Dương Hùng

CÔNG TY TNHH GIỐNG THUỶ SẢN DƯƠNG HÙNG

GIÁM ĐỐC DƯƠNG HÙNG: 25 NĂM VẪY VÙNG TÔM GIỐNG

(Thủy sản Việt Nam) – Khi nhắc đến Công ty TNHH Giống thủy sản Dương Hùng, chắc hẳn ai cũng nghĩ ngay tới Giám đốc Dương Văn Hùng – người đã dành 1/4 thế kỷ – trọn cả cuộc đời cống hiến cho bà con, ăn ngủ cùng tôm, góp phần biến vùng đất hoang hóa Đông Hải, Bạc Liêu trở nên giàu mạnh như ngày hôm nay.

 

Giám đốc Dương Hùng trực tiếp kiểm tra tôm giống trước khi trao tặng cho người nuôi
Ảnh: Nguyệt Nga

“Ai cũng chọn việc nhẹ nhàng, gian khổ biết dành phần ai”… Cứ mỗi lần nghe lời hát ấy cất lên nhắn nhủ về lẽ sống muôn thuở của cuộc đời, tôi lại mường tượng đến hình ảnh ông Dương Hùng, một con người dường như cả đời luôn giành lấy vất vả về mình để người khác bớt khó, bớt khổ…

Trăn trở tìm kế giúp dân

25 năm, đó là chỉ tính mốc từ khi ông lập ra Doanh nghiệp Tư nhân Tôm giống Dương Hùng, chứ ông cặm cụi theo nghề, dễ ba chục năm có lẻ. 25 năm với những công việc lặp đi lặp lại nhưng đòi hỏi cả sự tận tâm, hy sinh và quyết chí cao độ, là việc tặng tôm giống miễn phí cho các hộ dân nghèo, bán chịu tôm cho bà con, là đích thân đi các tổ hợp tác để thuyết trình, kiểm tra độ chuẩn của nước, tận tâm hướng dẫn kỹ thuật… Biết sức người có hạn, không thể tự mình đi khắp nơi để giúp bà con được, ông quyết định tuyển các kỹ sư giỏi về làm việc. Hiện, Công ty TNHH Giống Thủy sản Dương Hùng đã có hàng chục chi nhánh cung cấp giống tận nơi cho các trọng điểm nuôi tôm, mỗi điểm có ít nhất một kỹ sư theo sát việc nuôi tôm của bà con, mắc đâu gỡ đấy. Ông đang triển khai thêm 12 chi nhánh để đủ năng lực phục vụ nhu cầu của thị trường. Chi phí xây mỗi chi nhánh trị giá hàng tỷ đồng. 21 chi nhánh là con số mà Công ty Dương Hùng đang sở hữu, được trải dài trên toàn quốc.

Hồi tưởng lại một “phép màu” của cuộc đời, bà Nguyễn Thị Đào (ấp Thành Thượng, xã An Trạch, huyện Đông Hải, Bạc Liêu) kể: Là hộ gia đình nghèo được ông Dương Hùng giúp đỡ suốt 6 năm nay, bà luôn gọi ông bằng cái tên thân thương “cậu Năm”. Hai vợ chồng bà Đào tật nguyền, không đi lại được trong khi phải nuôi hai đứa con.

“Năm 2010, tôi khổ dữ lắm, gạo không có mà ăn. Trên 6 công đất bố mẹ cho, “cậu Năm” hướng dẫn gia đình tôi đào vuông nuôi tôm. Mỗi tháng cậu cho 6.000 con giống, lại hướng dẫn cách nuôi đúng kỹ thuật. Thu hoạch 2 lần, thu nhập cũng được 8 – 10 triệu đồng mỗi tháng” – bà Đào bùi ngùi nhớ lại. Sau 2 năm, bà trả lại sổ hộ nghèo cho nhà nước, xây nhà rồi cưới vợ cho con. Gia đình còn thuê thêm 3 công đất để mở rộng diện tích nuôi tôm. Cùng ấp với bà Đào, “cậu Năm” còn giúp 4 – 5 hộ khác thoát nghèo nhờ dựng kế sinh nhai cho họ.

Với Dương Hùng, làm sao để cuộc sống của người dân ngày một tốt lên luôn là nỗi trăn trở khôn nguôi, đau đáu theo ông vào tận trong giấc ngủ.

Giám đốc Dương Hùng vinh dự nhận Giải thưởng Chất lượng Quốc gia

Mất ngủ khi bà con thất bát

Một cuộc điện thoại bất ngờ tới tác giả bài viết, đoán được chuyện không lành khi vị Giám đốc bận bịu vì dân này lại gọi cho mình. Quả thực không sai, giọng trầm buồn, ông thông báo: “Thời tiết nắng nóng kéo dài, mưa đột ngột dội xuống làm nhiệt độ và môi trường nước thay đổi bất thường khiến tôm chết nổi hàng loạt. Nhiều bà con thất bát nhưng tâm lý muốn sớm nuôi lại để gỡ chút tiền, thời gian phơi ao chưa đủ đã thả nuôi, tôm thả xuống sớm muộn gì cũng sẽ chết hết; Bên cạnh đó là chi phí cho việc mua men vi sinh, chi phí mua tôm… Một số doanh nghiệp tôm giống bất chấp hậu quả mà bán tôm cho bà con để thu lại tiền với hình thức mua 1 tặng 1. Tình hình cứ như thế này bà con sẽ ngày một kiệt quệ. Với anh, anh không tặng, không bán rẻ nhằm thu lại vốn mà sẵn sàng tiêu hủy số tôm giống đang có, chấp nhận thiệt hại hàng tỷ đồng. Em đăng tải sớm lên báo để khuyến cáo bà con không ham tôm giống rẻ mà thả nuôi để bà con khỏi khổ”. Nghe thông tin như vậy, ai không khỏi xót xa, lo lắng. Cảm nhận được nỗi niềm, sự đau đáu khôn nguôi của ông khi mỗi lần chứng kiến thất bát của bà con, tôi càng hiểu những lúc như thế này, ông trăn trở, bứt rứt như thế nào. Là người thấy và thấu hiểu những thất bát này, nên tôm giống mà ông bán ra luôn được cam kết với chất lượng tốt nhất, có nguồn gốc từ tôm bố mẹ cao giá nhất thế giới, nuôi ăn bằng Artemia đắt nhất… Giữ chất lượng tôm giống để giữ đức, những mục đích lâu dài cho nhiều đời sau này của Công ty Dương Hùng được ông bá cáo khắp thiên hạ, như một cam kết xác tín bất di bất dịch.

Còn nhớ tại Hội chợ Triển lãm Công nghệ ngành tôm Việt Nam lần thứ nhất (VietShrimp 2016) tổ chức ngay chính đất Bạc Liêu, những dòng cam kết này được ông phóng to treo tại gian hàng của Công ty. Ông còn chỉ đạo đem ra VietShrimp 5 cặp tôm sú bố mẹ để bà con chiêm ngưỡng. Rủi thay, chỉ một lúc đường điện ở Hội chợ bị sự cố, 5 cặp tôm vĩ đại này do thiếu ôxy nên lờ đờ, ngắc ngoải. Hớt hải chạy về sau khi bươn bải lo việc cho người khác, nhìn tình trạng 5 cặp tôm sú bố mẹ, ông buồn xo, chùng xuống, và lặng người đi. Tôi hiểu, không hẳn ông rầu lòng vì thiệt hại trước mắt lên tới 35 triệu đồng, nguyên nhân sâu xa chính là những cặp tôm bố mẹ này sẽ không thể cho ra đời hàng triệu con giống chất lượng để cung cấp tới bà con nông dân được nữa. Mà với ông, với Công ty Dương Hùng, con giống chất lượng là mục tiêu sống còn.

Thành lập từ năm 2000, tiền thân là cơ sở sản xuất và kinh doanh tôm giống, tọa lạc tại mảnh đất Đông Hải, tỉnh Bạc Liêu, trên bước đường tạo dựng sự nghiệp và gây dựng được thương hiệu tôm giống Dương Hùng nổi danh khắp cả nước như hiện nay, Công ty Dương Hùng đã gặp muôn vàn khó khăn từ cơ sở vật chất, hạ tầng, kinh nghiệm con giống, quản lý nguồn nhân lực và đặc biệt là khả năng cạnh tranh cao từ thị trường. Tất cả những vấn đề đó đều được ông giải quyết một cách tốt nhất. Nhưng làm sao để bà con luôn yêu quý mình, tin tưởng tuyệt đối vào sản phẩm của mình? Không còn cách nào khác, ông quan niệm việc của bà con chính là việc của mình. Chính tình cảm chân thành, thương dân hơn thương bản thân mình đã khiến bà con nông dân vẫn thường cảm kích và kêu ông bằng những cái tên thân thương, trừu mến, như  “cậu” Hùng hay “anh” Hùng.

Hạnh phúc vô bờ khi bà con được mùa 

Ở đất Bạc Liêu nói riêng, các huyện Hưng Thành, Vĩnh Lợi, Hồng Dân… và một số huyện, tỉnh khác ở Đồng bằng sông Cửu Long nói chung, được sự quan tâm và giúp đỡ đặc biệt của Giám đốc Dương Hùng đã từ những địa phương thuộc diện nghèo vươn lên thoát  nghèo và làm giàu nhờ con tôm. Nhìn thấy thành quả, công sức của mình cùng bà con mà ông thấy vui và hạnh phúc vô bờ bến. “Dậy sớm từ 4h sáng, nhiều vuông tôm ô tô chỉ đi đến đường to rồi phải dừng, đoạn đường còn lại, tôi phải vượt tầm 20 km đường xấu, gồ ghề bằng xe máy, vào tận từng tổ hợp tác, từng hộ dân để kịp thời thăm hỏi, diễn biến nuôi tôm của bà con, khó đâu gỡ đó… cũng không là gì khi thấy niềm vui hiện rõ trên khuôn mặt bà con khi đạt được những thành quả này.” – ông Dương Hùng chia sẻ.

Ngày đầu ông đến giới thiệu tôm giống, tôi không mấy tin tưởng và mặn mà nhưng ông kiên trì hướng dẫn tôi phương pháp đào ao cho những mảnh vườn còn lại, chia sẻ kỹ thuật nuôi, chăm sóc, cho tôm ăn… và cam kết sẽ tặng không số tôm giống, hỗ trợ tiền nếu vụ nuôi không thành công. Tôi thử nghe rồi làm theo sự hướng dẫn của ông và thật bất ngờ, vụ tôm đầu tiên đã thắng lợi, cho thu nhập trên 30 triệu đồng. Tôi đam mê và tiếp tục làm, thu nhập cứ tăng trưởng dần. Tôi cất lại căn nhà ngói cho gia đình được ở yên ấm, mua xe đạp cho con út đi học khỏi vất vả rồi con lớn vào đại học. Thu nhập hàng tháng từ những vuông tôm mang lại khiến tôi giảm hẳn áp lực lo ăn học cho các con. Tôi biết ơn ông Dương Hùng đã giúp gia đình tôi có được ngày hôm nay”. Ông Nguyễn Công Nam – xã Hưng Thành, huyện Vĩnh Lợi, tỉnh Bạc Liêu hồ hởi chia sẻ.

“Tưởng chừng như việc cho con đi học đại học là điều không thể với gia đình tôi. Tôi loay hoay không biết làm cách nào để thoát nghèo, để có tiền lo cho con. Nhưng may mắn thay, tôi gặp được ông Hùng” – ông Nguyễn Công Nam chia sẻ.

 

Gieo hạnh phúc, gặt thành công

Với hạ tầng quy mô và hoạt động khép kín trong sản xuất phân phối giống, Công ty Dương Hùng còn là nhà tư vấn hỗ trợ kỹ thuật và chăm sóc về nuôi trồng chuyên nghiệp. Hiện tôm giống của Dương Hùng có mặt từ Bà Rịa – Vũng Tàu đến hầu hết các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long với số lượng vài chục ngàn đối tác khách hàng. Cùng tổng số 2.500 hồ sản xuất giống sẵn sàng phục vụ thị trường.

Bên cạnh ưu tiên đầu tư trong sản xuất, Công ty cũng chú trọng ổn định cuộc sống cho công nhân và cán bộ kỹ thuật, xây dựng gần 5.000 m2 diện tích nhà ở, nhà ăn tập thể, phòng sinh hoạt và hội họp… Nhằm nâng cao thu nhập đời sống người lao động, Dương Hùng áp dụng cơ chế đối đãi với cán bộ công nhân viên, đặc biệt là kỹ sư như: sau khi trừ chi phí còn lại tổng lãi được chia với người lao động áp dụng theo tỉ lệ 50 – 50.

Ngoài ra, các hoạt động xã hội được Công ty Dương Hùng đặc biệt chú trọng: xây dựng cầu đường, nhà tình thương… số tiền lên đến bạc tỷ mỗi năm. Ghi nhận những đóng góp tích cực cho cộng đồng, xã hội, Công ty Dương Hùng đã nhận được những nhận những bằng khen, danh hiệu cao quý mà Nhà nước trao tặng: Huân chương Lao động hạng 3 năm 2016, Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ (2012) về sản xuất kinh doanh giỏi, Giải thưởng Chất lượng Quốc gia (2016), Giải thưởng Chất lượng Vàng Thủy sản Việt Nam 3 năm liền (2010 – 2012 – 2014), Chứng chỉ Sản phẩm Quốc tế (BAP) do Liên minh Nuôi trồng Thủy sản Toàn cầu công nhận (2016)… Đó là những tiêu chuẩn về trách nhiệm, về môi trường và xã hội, về an toàn thực phẩm và truy xuất nguồn gốc cho các nhà máy chế biến thủy sản, các trang trại, trại sản xuất giống tôm, cá rô phi, cá da trơn. Theo đó, các sản phẩm của Dương Hùng sẽ đường hoàng được xuất sang thị trường khó tính như Mỹ…

Một cuộc đời vẫy vùng cùng tôm giống, lặng lẽ mà hiệu quả, những hy sinh không ngừng nghỉ của vị giám đốc nặng lòng vì bà con thực sự đã làm lay động hàng ngàn người, mang cuộc sống no đủ, hạnh phúc đến hàng chục ngàn người. Cái tên Dương Hùng giờ mãi là niềm thân quý, tự hào trong lòng người dân nuôi tôm ở vùng đất phương Nam nắng gió này. Thế mới biết, khi trái tim đã chạm tới trái tim, niềm yêu thương đích thực sẽ hiển nhiên đọng lại.

 

(Nguyệt Nga _ Thủy sản Việt Nam)

Tags: ,