Dương Hùng

CÔNG TY TNHH GIỐNG THUỶ SẢN DƯƠNG HÙNG

TÔM GIỐNG DƯƠNG HÙNG

Giá tôm giống sạch bệnh, chất lượng trên thị trường khoảng 50 – 55 đồng/con, nhưng ít người mua. Trong khi đó, tôm giống của ông Dương Hùng giá 100 – 150 đồng/con, mà không đủ bán.

Ông Dương Hùng kiểm tra con giống trước khi xuất bán

Cái tâm và chữ tín

Doanh nghiệp Dương Hùng, ấp Bình Điền, xã Long Điền Tây, huyện Đông Hải (Bạc Liêu) là một trong những DNSX tôm lớn nhất ĐBSCL. Không nặng quảng cáo, không mở đại lý, con tôm của DN vẫn có giá bán từ 55 – 70 đồng/con, cao hơn các cơ sở khác mà nhiều người nuôi vẫn tìm đến mua.

Thành công này được ông chia sẻ: “Người nuôi tôm muốn thành công thì phải có con giống tốt nhất. Tôi nhớ trên 10 năm trước người SX tôm giống cho sinh sản 1 lần rồi thả con tôm mẹ ra biển; còn hiện nay 1 con tôm mẹ có thể cho sinh sản gần 10 lần để bán cho người nuôi. Do đó giá tôm có đủ loại, chất lượng không ổn định, chỉ từ 10 – 50 đồng/con”.

Xuất phát từ đó, ông quyết tâm lấy chất lượng làm thước đo sự thành bại của DNSX tôm giống Dương Hùng. Thức ăn và thuốc vi sinh xử lý trong quá trình SX được nhập từ Mỹ; tôm mẹ chọn từ Rạch Gốc (Cà Mau) cho đẻ 2 lần thì bỏ. SX theo quy trình sinh học để phục vụ cho người nuôi mang lại hiệu quả tốt nhất.

Để đảm bảo con giống sạch bệnh phục vụ khách hàng, ông không cho tôm mẹ ép đẻ liên tục mà cho sinh sản xoay vòng. Có khoảng thời gian cho trại nghỉ đẻ, cách ly vệ sinh mầm bệnh, tránh nhiễm bệnh, đảm bảo cho ra những mẻ tôm giống chất lượng.

Tiếng lành đồn xa. Nhiều người nuôi tôm các tỉnh trong khu vực tìm đến DNSX tôm giống Dương Hùng để mua tôm chất lượng. Anh Nguyễn Tấn Lộc, Phó chủ tịch Hội Nông dân huyện Phú Tân (Cà Mau) bộc bạch: “Tôi nuôi tôm quảng canh bắt giống nhiều nơi, nhưng thả vẫn không đạt. Nghe nói tôm giống Dương Hùng chất lượng, tôi mua về thả thấy hiệu quả rõ rệt.

Qua hơn 3 tháng nuôi với diện tích mặt nước được 7.000 m2, lượng giống thả trên 10.000 con, thu được gần 200 kg cỡ 14 – 16 con/kg, giá bán trên 190.000 đồng/kg. Tôi lời trên 30 triệu đồng. Hiện trong vuông vẫn còn tôm chưa xổ hết”.

Còn ông Võ Hồng Ngoãn, một người nuôi tôm sú khác, xã Vĩnh Trạch Đông, TX Bạc Liêu cho biết thêm: “Những năm gần đây tôi chỉ bắt giống của Dương Hùng về thả nuôi, bởi thấy chất lượng, làm ăn uy tín. Tôi thấy trại giống Dương Hùng là cơ sở đầu tiên cho người nuôi lấy mẻ giống về xét nghiệm nếu đạt thì mua, còn không đạt ông sẽ hoàn tiền lại cho người bắt tôm đi xét nghiệm”.

Anh Võ Thành Yêm, xã Thạnh Phú, huyện Mỹ Xuyên (Sóc Trăng) phát biểu: “Tôi nuôi tôm nhiều năm mới nghe giới thiệu tôm giống Dương Hùng chất lượng. Tôi mới xin 4 mẫu đi xét nghiệm tại TPHCM, cả 4 mẫu đều đạt. Tôi định bắt hết 4 mẫu nhưng 3 ngày sau xuống bắt tôm anh Hùng xét lại thấy bị còi 2 mẫu, nên khuyên tôi không nên bắt lô tôm này thả nuôi. Theo tôi thấy người bán tôm giống như anh Hùng như vậy vừa có cái tâm, lại có cái nghề, đưa chữ tín của mình lên đầu đã tạo được lòng tin cho khách hàng”.

DN Dương Hùng đang SX loại tôm giống đặc biệt giá 100 đồng/con trở lên. Đây lại là một tin “gây sốc” với những người nuôi tôm và kể cả những nhà SX giống uy tín trong nước. Được biết ở Việt Nam hiện chỉ có tôm giống Moana là giá đắt nhất với giá bán từ 55 – 70 đồng/con mà người nuôi còn đắn đo khi mua. Có khác gì con tôm giống của Dương Hùng?

“Tại sao anh lại SX tôm giống có giá thành cao như vậy?”, chúng tôi hỏi. Ông cười bật mí: “Thật ra, tiền nào của nấy thôi anh ơi! Để SX ra giống có giá 100 đồng/con, DN chúng tôi phải chú trọng chất lượng; an toàn vệ sinh, sản phẩm là trên hết. Chúng tôi phải tuân thủ quy trình nghiêm ngặt từ khâu tuyển chọn tôm bố mẹ đến việc chuẩn bị hồ sinh sản. Tôm giống chỉ sinh sản 1 lần, cho ăn thức ăn vi sinh tốt nhất được nhập từ nước ngoài. Do đó giá tôm SX bán 100 đồng/con lãi ít hơn 70 đồng/con”.

Ông cho biết thêm: “Loại 100 đồng/con SX ít đạt lại hút hàng, người mua phải đặt trước với tôi trước 1 tháng mới có. Không phải tôm mua giá cao về thả là trúng mà đòi hỏi người nuôi phải am hiểu kỹ thuật, xây dựng ao nuôi hoàn chỉnh thì mới mang lại hiệu quả cao”.

Bí quyết thành công

Ban đầu từ 1 trại tôm giống nhỏ qua gần 20 năm trong nghề nay thành một DN với quy mô trên 10 ha gồm 54 trại SX tôm sú giống trên 4.320 m3 bể. Trong đó, có 1.080 m3 bể SX tôm sú giống chất lượng cao. Có thể nói, DN Dương Hùng có số lượng bể SX tôm sú lớn nhất ĐBSCL. Mỗi năm SX được trên 2 tỷ con giống (post). Hiện tôm giống Dương Hùng có mặt từ Bà Rịa – Vũng Tàu đến hầu hết các tỉnh ĐBSCL với số lượng gần 1.000 đối tác khách hàng. DN cũng đang xây thêm 400 hồ để mở rộng năng lực phục vụ thị trường.

Ông Hùng cho biết, để nuôi tôm thành công, phải đáp ứng 4 tiêu chuẩn “nhất giống, nhì môi (môi trường), tam cần, tứ thuốc (vi sinh làm sạch ao nuôi)”. Do vậy, DN không chỉ hỗ trợ giống, mà còn tư vấn kỹ thuật và giúp chăm sóc theo quy trình mới, chuyên nghiệp.

DNSX tôm giống Dương Hùng có trên 200 công nhân lao động được bao ăn, lo ở… Ngoài ra, để khuyến khích công nhân tích cực trong công việc, ông còn chia theo tỷ lệ phần trăm; cứ mỗi trại SX bán được hưởng 25% giá trị. Với cách tính này, mỗi cán bộ kỹ thuật trưởng của các trại (sau gần 2 tháng ương từ lúc cho tôm mẹ vào sinh sản đến khi ra tôm pots rồi bán) được hưởng từ 15 – 20 triệu đồng.

Mặt khác, ông Hùng còn mua bảo hiểm lao động cho công nhân, từ lúc ký hợp đồng lao động kể cả công việc nhỏ như phục vụ vệ sinh. Cuối năm ông dành ra vài trăm triệu để lập quỹ khen thưởng cho công nhân có nhiều đóng góp, làm lợi cho DN. Đó cũng là cách động viên, khích lợi công nhân tiếp tục gắn bó lâu dài.

LÊ HOÀNG VŨ – THẠCH THẢO – NÔNG NGHIỆP VIỆT NAM

tôm giống, tom giong, doanh nghiệp dương hùng, doanh nghiep duong hung, tôm giống việt nam, tom giong viet nam, tom giong bac lieu, thuy san bac lieu, tôm giống bạc liêu, thủy sản bạc liêu